Otaku Club: Otaku vs. The World

0

Cover
Chương mở đầu

Ngày xx tháng yy năm 20zz…

Đó là một ngày bình thường như mọi ngày khác… Trời vẫn sáng, mây vẫn trôi. Mọi người vẫn đi lại hối hả trên dòng đời…ít nhất là cho đến trưa hôm đó.

Vào lúc 12 giờ, chính phủ ở một quốc gia đã tuyên bố một quyết định gây sửng sốt đối với toàn bộ những người yêu thích văn hoá Nhật Bản nói chung và otaku nói riêng ở quốc gia này.

Từ một cuộc kiểm tra bất thường trong chiến dịch kiểm duyệt sách báo, tạp chí nhằm ngăn chặn những văn hoá phẩm độc hại của chính phủ, cơ quan điều tra đã phát hiện ra hàng loạt các bộ truyện tranh mang nội dung máu me, bạo lực hay nhảy cảm. Thật đáng buồn, rầng những bộ truyện tranh đó lại là những bộ vô cùng hay và nổi tiếng, những cảnh máu me trong này đều khá là bình thường và không hề gây cảm giác bạo lực, nhưng với chính phủ, điều đó lại vô cùng tai hại và nguy hiểm, vì – đương nhiên – bạo lực là không tốt cho trẻ nhỏ (ít nhất là họ nghĩ như vậy). Thay vì chịu khó tìm hiểu và đưa ra những chinh sách phù hợp, họ lại tung chuyện này lên truyền hình để “cho người dân biết về một hiểm hoạ khôn lường”, theo tiêu đề của một tờ báo (lá cải) trong nước. Tuy nhiên, điều đó chẳng hề thay đổi được điều gì. Kết quả là: nếu không thể vẽ đúng đường cho hươu chạy, thì hãy nhốt nó vào chuồng.

Chính phủ tuyên bố luật mới, rằng: “Nghiêm cấm tàng trữ, trao đổi, mua bán các loại văn hoá phẩm mang nội dung đồi truỵ, vi phạm thuần phong mỹ tục nghiêm trọng. Trong đó bao gồm cả truyện tranh, tạp chí, sách báo và phim ảnh!!”

Mặc dù chỉ nói chung chung như vậy, nhưng ai cũng hiểu rằng – nhất là các otaku – chính phủ đang thực hiện lệnh cấm lên niềm đam mê của họ: anime và manga. Với chính phủ, họ cho rằng đó là một thứ “ghê tởm, có thể làm bại hoại cả một thế hệ trẻ, làm suy đồi đạo đức, tinh thần và tư duy”. Do khả năng quản lí quá kém cỏi, nên với chính phủ thì chỉ cần liên quan tới anime hay manga thì họ sẽ cấm hết.

Nói là làm. Bọn họ thực hiện xoá bỏ rất nhiều trang web mà họ cho là “nội dung đồi truỵ”, lùng sục các địa điểm buôn bán tàng trữ truyện tranh, đồ lưu niệm, figure,…thậm chí còn cấm cả việc “tổ chức các lễ hội văn hoá trái với thuần phong mỹ tục”.

Đồng thời, họ tịch thu và kiểm duyệt một cách gắt gao theo cái tiêu chuẩn được gọi là “thuần phong mỹ tục” đó. Họ làm ráo riết đến mức, họ tới từng nhà, lục soát và tịch thu toàn bộ các sản phẩm như truyện tranh, tiểu thuyết, phim ảnh, thậm chí cả những vật dụng như đồ lưu niệm, áo quần, v.v…

Cho dù chưa xét đến tàng trữ hay tịch thu gì hết, thì hành động xâm phạm vào nhà ở và “tịch thu đồ đạc tư trang” như thế (nói thẳng ra là cướp ngày) cũng là không thể chấp nhận được.

Chính phủ những tưởng rằng các hành động mang tiếng cưỡng chế đó sẽ làm cho mọi người, nhất là giới trẻ phải tuân theo, và như vậy họ sẽ thực hiện được cái chiến dịch “bảo vệ tâm hồn” kia. Nhưng họ đã lầm, vì giới trẻ – nhất là các otaku – sẽ không bỏ qua chuyện này.

Và cộng đồng otaku của đất nước đó đã cùng đứng lên phản đối hành động mang tính “quy chụp” này. Họ đoàn kết lại, tập hợp chữ kí, liên kết với cộng đồng ở các quốc gia khác…thậm chí là biểu tình, yêu cầu chính phủ phải dỡ bỏ điều luật nói trên. Không chỉ ở đất nước đó, mà cộng đồng otaku ở nhiều nơi khác trên thế giới cũng đã cùng phản đối điều luật trên.

Nhưng không những phớt lờ yêu cầu đó, chính phủ lại thực hiện đàn áp họ. Phần lớn trong số biểu tình là những học sinh, sinh viên – những người không hề có khả năng kháng cự – nếu nhỏ thì bị cảnh cáo và đưa về gia đình xử lí, còn lớn thì bị đưa vào trại cải tạo.

Hành động đó chẳng khác gì châm ngòi một quả thuốc nổ. Ngay khi đó, lực lượng otaku lại đứng lên. Họ tiếp tục biểu tình, thậm chí là xô xát với lực lượng cưỡng chế. Hàng loạt vụ ẩu đả giữa otaku và chính quyền đã nổ ra ở khắp nơi trên đất nước, gây sự chú ý tới toàn cầu.

Cuối cùng, chính quyền thế giới đã can thiệp vào quốc gia này, và chính phủ buộc phải dỡ bỏ điều luật trên. Cộng đồng otaku cũng ngừng biểu tình.

Dù chuyện đã kết thúc, nhưng đổi lại, chính phủ thì bị chỉ trích vì hành động đàn áp người dân. Về phe otaku, họ bị coi là những người “gây nguy hại cho xã hội” do cuộc biểu tình này, vì biểu tình ở đây không được luật pháp cho phép. Tuy nhiên về sau, có một bài báo đã nói rằng việc xảy ra xô xát là do một số phần từ quá khích, nhân cơ hội đã lợi dụng hỗn loạn để thực hiện những hành động bất chính. Mặc dù vậy, người ta lại không thể tìm được những kẻ gây rối trên, và họ lại quy tôi cho các otaku.

Còn với bộ phận còn lại, họ có nhiều ý kiến trái chiều khác nhau. Người thì ủng hộ hành động dũng cảm và đoàn kết này. Một số khá thì nói nó qua ngông cuồng. Số đông khác lại phản đối quyết liệt và thể hiện thái độ tẩy chay…

Nhưng dù sao đi nữa, cuộc biểu tình này đã làm cho khoảng cách giữa những người yêu thích văn hoá anime và manga nói chung và những người căm ghét anime hay manga càng ngày càng xa nhau…

Đó là sự kiện của 2 năm về trước… Một sự kiện vô cùng nổi tiếng có tên “Cuộc biểu tình của otaku”.

0

2 Comments

  • Jun Sensei Posted at November 19, 2017 at 8:30 am

    Có hình ảnh minh họa đáng yêu! Cộng một điểm! >W<

  • Inoue Itami Posted at December 11, 2017 at 8:55 am

    Nếu có thêm một số lời giải thích cụ thể hơn, đây sẽ là đề tài rất tuyệt vời!

Leave a Reply

Site Menu