Những lưu ý khi tham dự Light Novel Contest

0

MỤC A == VỀ QUY ĐỊNH VÀ CÁCH THỨC NỘP BÀI ==

Lưu ý #1: Prologue (lời dẫn, lời mở đầu,…) sẽ không tính là một chương và chỉ được giới hạn trong vòng 1200 từ trở xuống. Giới thiệu nhân vật, sơ lược nội dung tác phẩm và các chương ngoại truyện không tính là một chương (trong số 3 chương cần nộp) và không có giới hạn, tuy nhiên những phần này chỉ giúp các thí sinh làm rõ tác phẩm của mình hoàn toàn không được xét như là một thang điểm phụ cũng như cộng vào thang điểm chính khi ban giám khảo tiến hành đánh giá.

Lưu ý #2: Thể lệ cuộc thi không cấm việc nhiều người cùng viết một tác phẩm, ví dụ như nhóm tham dự có ba người, mỗi người viết có thể biết bất cứ đoạn nào trong tác phẩm, tùy ý. Tuy nhiên, ban tổ chức không khuyến khích việc này vì nó sẽ làm rối mạch và ý văn, dẫn đến việc ban giám khảo sẽ không đánh giá cao những tác phẩm đó.

Lưu ý #3: Ảnh minh họa KHÔNG bắt buộc. Tuy nhiên, trong trường hợp sử dụng tranh minh họa, tranh đó phải do chính thí sinh hoặc người khác vẽ phục vụ cho riêng tác phẩm tham dự và tranh đó chưa được công bố trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào.

Lưu ý #4: Ban tổ chức chỉ nhận MỘT FILE MsWord (doc, docx) chứa CẢ BA CHƯƠNG (gồm cả thông tin người/nhóm viết, hình vẽ, prologue, giới thiệu,… nói cách khác là mọi thứ liên quan tới tác phẩm mà bạn muốn nộp) cho vòng một. Hãy luôn nhớ rằng ban giám khảo chỉ lưu giữ và chấm trên file đó nên mọi thông tin cần được bao hàm trong đó.

Lưu ý #5: Một thí sinh có thể nộp nhiều tác phẩm dự thi nếu tất cả tác phẩm bảo đảm đúng quy định dự thi. Khi nộp bài nên nộp cùng một mail và mỗi tác phẩm trong một file riêng.

Lưu ý #6: Về việc bản quyền về các tác phẩm được gửi thi:

– Sau khi đã gửi tác phẩm về cuộc thi Light Novel Contest 2016, người tham dự không được phép mang tác phẩm đi dự gửi bất kỳ cuộc thi hay event nào khác, kể cả việc upload trên mạng để tham khảo ý kiến,…
– Các tác phẩm đã từng upload trên mạng, từng đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng khác ở bất cứ quốc gia nào… đều không được phép dự thi.

Nếu trong quá trình chấm điểm, Ban tổ chức xác định được tác phẩm của bạn đã vi phạm những điều trên thì tác phẩm sẽ bị loại khỏi danh sách sự thi ngay lập tức. Còn nếu sau khi cuộc thi đã kết thúc, 1 trong những tác phẩm đoạt giải “vô tình” bị phát hiện vi phạm, thì lập tức người dự thi sẽ bị bãi bỏ giải thưởng hiện tại để trao cho những thí sinh dự thi có tiềm năng khác, và tất nhiên thí sinh vi phạm sau đó cũng sẽ bị cấm tham dự vĩnh viễn bất kỳ các cuộc thi do SouL và TELUS tổ chức.

MỤC B == VỀ CHỦ ĐỀ VÀ NỘI DUNG ==
Hãy nhớ, bạn được viết về BẤT KÌ chủ đề nào bạn chọn, nhưng không được mang tính đả kích những vấn đề nhạy cảm như chính trị, quân sự, tôn giáo, khiêu dâm. Về chi tiết xin đọc tiếp phần này.

Lưu ý #1: Bạn không được gửi fan fiction (hay còn gọi tắt là fanfic) (http://vi.wikipedia.org/wiki/Fan_fiction), nói ngắn gọn là những tác phẩm có nội dung sử dụng đến nhân vật, cốt truyện của 1 tác phẩm chính thức khác, nhưng nội dung của nó không liên quan đến mạch truyện chính và không chính thức.

Lưu ý #2: Bạn không được gửi các thể loại văn học như: đam mỹ, ngôn tình, bách hợp.

Lưu ý #3: Trong nội dung tác phẩm các bạn đã gửi, tuyệt đối nên giảm bớt việc sử dụng những từ ngữ thô tục không phù hợp với nhân cách và đạo đức, tránh miêu tả quá sâu (miêu tả, kể chi tiết các hành động) khi viết về các vấn đề nhạy cảm (“quan hệ” 18+, ecchi, bạo lực, kinh dị,…),…

Ví dụ: Những điều sau đây là cần tránh:
– Quan hệ, ecchi: miêu tả chi tiết các bộ phận “nhạy cảm” trên cơ thể, miêu tả chi tiết hành động và quá trình thực hiện “quan hệ”,…
– Bạo lực, kinh dị: miêu tả các quá trình, sự kiện quá chi tiết và thô kệch, miêu tả các hành động có thể gây kích động mạnh (ví dụ như miêu tả kỹ quá trình tự sát, tra tấn, hành xác,…)

BGK sẽ xem xét nội dung của các bạn có phù hợp với thị hiếu của độc giả và thị trường Việt Nam để đánh giá tiêu chuẩn cho tác phẩm, vì vậy mong các bạn dự thi cân nhắc kĩ vấn đề này này khi viết.

Lưu ý #4: Các thí sinh có thể viết về các vấn đề chính trị, tôn giáo hư cấu (như Shingeki no Kyojin, Terra Formars, 20th Century Boys,…) miễn sao người/tổ chức đó là hoàn toàn hư cấu không liên quan, hay không phải nhằm mục đích ám chỉ một người/tổ chức tôn giáo, chính trị trong thực tế (kiểu văn châm biếm, trào phúng,…). Người viết có thể phủ nhận sự tồn tại của thánh thần (vốn là một nội dung thường gặp) nhưng xin đừng đi quá sâu và đụng chạm, gây tổn thương đức tin của người khác.

Lưu ý #5: Các thần thoại, truyền thuyết nổi tiếng, truyện cổ tích, truyện dân gian thường thấy (truyện ma Nhật, thần thoại Hy Lạp, thần thoại bắc âu, thần thoại Trung Hoa…) có thể được sử dụng làm nền tảng ý tưởng cho câu chuyện.

MỤC C == VỀ HÀNH VĂN VÀ NGÔN TỪ ==
* Điểm quan trọng cần chú ý là cách viết văn chính quy và sự trong sáng của ngôn từ. Tùy bối cảnh và dụng ý mà bạn quyết định cách sử dụng từ ngữ cho phù hợp. Về chi tiết xin đọc tiếp phần này.

Lưu ý #1: Hạn chế sử dụng quá nhiều từ hán việt trong văn, cần nên sử dụng phong cách của văn học Việt Nam, không nên sử dụng văn phong của các tuyển thuyết được dịch từ Trung Quốc. Riêng những từ tiếng anh hay một từ nào đó không thể bao hàm định nghĩa bằng một từ tiếng việt thì được phép sử dụng và nếu quá mới lạ cần ghi chú giải thích hoặc dẫn link đến chỗ giải thích. Trong trường hợp, thí sử dụng từ, ký tự ngoại quốc, ký tự cổ một cách có dụng ý mà chưa tiện giải thích dụng ý đó trong 3 chương đầu thì xin hãy viết thêm mục chú thích và đính kèm trong file word nộp bài.

Lưu ý #2: Không được sử dụng teencode và emoticon. Tuy nhiên, trong trường hợp ngữ cảnh là những tin nhắn điện thoại, các đoạn chat trên mạng xã hội, game online thì có thể sử dụng nhưng không nên quá lạm dụng.

Lưu ý #3: Tên nhân vật không hạn chế, các thí sinh tham dự có thể tùy bối cảnh và nội dung câu truyện mà có thể sử dụng tên phù hợp. Tuy nhiên, tránh việc đặt trùng cả họ lẫn tên một người nổi tiếng, trừ khi thí sinh viết về chính người nổi tiếng đó. Ngoài ra, người viết nên hạn chế lai tạp ngôn ngữ khi không có dụng ý cụ thể.

0

Related Posts

1 Comment

Leave a Reply

Site Menu